Tại sao con cần giáo dục toàn diện

22/04/2017

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, cha mẹ cũng quan tâm hơn đến việc giáo dục con trẻ. Cha mẹ thường lựa chọn cho con những môn năng khiếu như múa, hát, vẽ... nhằm giúp con hoàn thiện thêm kỹ năng. Lựa chọn này bắt nguồn từ xu thế xã hội, cộng thêm với việc quan sát sự phát triển của con và sự đánh giá chủ quan của cha mẹ.

Xuất phát từ những tâm ý tốt đẹp dành cho con cái, nhưng thực sự kết quả có được như cha mẹ kỳ vọng? Thực sự là rất khó đánh giá nếu quyết định cho con học một môn năng khiếu không dựa trên năng khiếu của con, mà chỉ dựa trên ý kiến của phụ huynh.

Giáo dục toàn diện là trao cho trẻ cơ hội được tiếp xúc, làm quen với tất cả các môn năng khiếu, nghệ thuật. Trẻ được tiếp xúc với cảm thụ âm nhạc, múa, hát, hội họa, khiêu vũ, võ thuật, cờ vua, kỹ năng sống... từ khi còn rất nhỏ sẽ khơi gợi những tiềm năng ẩn dấu trong chính bản thân trẻ.

Không chỉ giúp trẻ hoàn thiện những kỹ năng cơ bản, giáo dục toàn diện còn giúp trẻ vun đắp những giá trị tâm hồn tươi đẹp. Bằng ngôn ngữ đặc biệt của các môn nghệ thuật, trẻ có thêm công cụ để giao tiếp với xã hội, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình không chỉ qua ngôn ngữ, mà còn qua những nét vẽ, lời ca.

Đặc biệt ý nghĩa hơn nữa, thông qua những trải nghiệm thực tế với các môn năng khiếu khác nhau, giáo viên, huấn luyện viên – những người có chuyên môn sẽ có được những đánh giá sơ bộ đối với tiềm năng riêng của từng trẻ.

Từ đó, giáo viên sẽ tư vấn cho phụ huynh để phụ huynh có những định hướng dài hạn phù hợp với thiên hướng của trẻ. Khi được bồi dưỡng theo đúng năng khiếu, sở thích, trẻ sẽ được tiếp thêm động lực, sự hứng khởi để phát triển hết khả năng của mình.

Giáo dục toàn diện không hướng đến sự lựa chọn chủ quan của cha mẹ, mà khuyến khích cha mẹ trao cho con quyền thể hiện bản thân và tôn trọng niềm yêu thích của con.

Bài liên quan

Quy tắc PANTS giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

22/04/2017

Xem chi tiết

Bảy bí quyết giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc

22/04/2017

Xem chi tiết