Quy tắc PANTS giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

22/04/2017

Giáo dục giới tính cũng như hướng dẫn trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân cần được các bậc phụ huynh và nhà trường quan tâm ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Trẻ em cần được yêu thương và nuôi dưỡng trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Ngày nay, càng ngày xã hội càng phát hiện và lên án nhiều vụ việc liên quan tới xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em. Ấu dâm trở thành mối nguy hại, đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ em, để lại những vết thương sâu sắc trong lòng cha mẹ, xã hội và nỗi ám ảnh trong tâm trí của các bé.

Tại Anh, Hiệp hội quốc gia về phòng chống bạo hành trẻ em (NSPCC - National Society for the Prevention of Cruelty to Children) đã đưa ra Quy tắc "ĐỒ LÓT" nhằm hướng dẫn trẻ em ghi nhớ các nguyên tắc giúp tự bảo vệ bản thân trước nạn lạm dụng, xâm hại trẻ em.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con mình ghi nhớ quy tắc này, vì chính con em của chúng ta, và vì môi trường mà các con đang lớn lên từng ngày.

P – Privates are private

Cha mẹ cần nói với trẻ rằng cơ thể của con là “riêng tư”, không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của con, trừ một số người như bố mẹ, bác sĩ hay y tá. Tuy nhiên bố mẹ, bác sĩ hay y tá phải giải thích được việc cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

A – Always remember your body belongs to you

Luôn nhớ rằng cơ thể con thuộc về con, không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể con mà khiến con khó chịu. Nếu ai cố tình, con cần biết nói “không”.

N – No means no

Cha mẹ cần giúp con nhận thức được rằng con có quyền nói “không” với những động chạm mà con không thích từ bất kỳ ai.

T – Talk about secrets that upset you

Những bí mật “tốt” thì không thể làm con cảm thấy lo lắng, sợ và buồn. Vì vậy, con cần nói ra những bí mật khiến con cảm thấy buồn, lo lắng và sợ hãi.

S – Speak up, someone can help

Khi nào con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, con nên lên tiếng với người mà con tin tưởng, có thể là bố mẹ, anh chị hoặc cô giáo, bạn bè...

(Nguồn: https://www.nspcc.org.uk/…/keeping-children…/underwear- rule/)

Bài liên quan

Bảy bí quyết giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc

22/04/2017

Xem chi tiết