Mẹ ơi, con thích ăn cơm

09/05/2017

Một bữa ăn như thế nào là đầy đủ chất dinh dưỡng, khoa học và tạo hứng khởi cho bé?

Ở lứa tuổi từ 1 - 6, trẻ em Việt Nam thường được ông bà, cha mẹ, cô giáo chia khẩu phần ăn vào 1 bát lớn với đủ cơm, rau, thịt, và có thể là có cả canh. Những bữa ăn như này sẽ giúp bé lớn lên và khỏe mạnh, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho bé. Nhưng bé có thực sự hào hứng khi bước vào bàn ăn không? Cha mẹ có thể quan sát con và đưa ra câu trả lời cho mình. Sau khi đã tìm ra câu trả lời của mình, cha mẹ sẽ lại hỏi tiếp: vậy trẻ sẽ thích thú với một bữa ăn như nào mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng?

Hãy thử tưởng tượng về một bữa ăn hàng ngày của người lớn, thức ăn thường được phân chia rõ ràng từng món trên đĩa. Khi bắt đầu bữa ăn, chúng ta sẽ quan sát xem hôm nay có những món gì. Sau đó, chúng ta bắt đầu đánh giá món nào ngon, món nào là món mình thích, tưởng tượng về mùi vị của từng món ăn. Rồi, chúng ta sẽ quyết định lựa chọn thưởng thức món nào ăn trước, món nào ăn sau. Vậy, khi chúng ta gặp một món ăn mới thì chuyện gì sẽ xảy ra? Chúng ta cũng quan sát, rồi cũng tưởng tượng trước về hương vị của món ăn, thử và đưa ra nhận xét xem nó có vị chua hay cay, đánh giá xem có ngon hay không... Rõ ràng, đối với người lớn, ăn là cả một quá trình thú vị và chủ động. Trẻ em cũng cần được tham gia vào một bữa ăn thú vị như vậy đấy cha mẹ ạ.

Giờ ăn cơm của bé tại trường mầm non RAINBOW

Khi trẻ được ăn cơm trên khay, từng món được bày trên từng đĩa riêng, con sẽ tham gia vào bữa ăn đầy háo hức và tự chủ. Đầu tiên, con học được cách phân biệt từng món ăn thông qua màu sắc, hình dáng, biết chính xác mùi vị của từng loại thực phẩm và xây dựng được quan điểm đầu tiên của bản thân về độ thơm ngon của từng món. Thứ hai, con sẽ thoải mái khi chính bé là người quyết định thứ tự món ăn của mình, bởi trẻ em luôn thích được tự khẳng định bản thân và được tôn trọng. Thứ ba, vận động xúc thức ăn từ bát, đĩa riêng vào bát ăn cơm là vận động tinh, giúp bé rèn luyện được vận động cánh tay, cổ tay và ngón tay. Rõ ràng, ăn cơm trên khay giúp bé hào hứng tham gia vào bữa ăn hơn với việc ăn trộn món trong một bát lớn.

Cha mẹ hãy cùng con xây dựng giờ ăn đầy thú vị với những trải nghiệm tuyệt với nhé. Giờ ăn không chỉ giúp con nạp năng lượng, giờ ăn còn là thời điểm con được mở rộng tầm mắt, khám phá thế giới xung quanh mình.

Bài liên quan

Tại sao con cần giáo dục toàn diện

22/04/2017

Xem chi tiết

Quy tắc PANTS giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

22/04/2017

Xem chi tiết

Bảy bí quyết giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc

22/04/2017

Xem chi tiết