Bảy bí quyết giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc

22/04/2017

Mọi trẻ em đều có nhu cầu và có quyền được hạnh phúc, nhưng làm thế nào để bé được hạnh phúc thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Sau đây là những bí quyết đơn giản mọi gia đình đều có thể áp dụng cho em bé nhà mình.

(1) Ăn uống đúng giờ

Trẻ em cần được ăn uống đúng giờ và đủ năng lượng. Khi bé khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, bé sẽ hào hứng với các hoạt động xung quanh. Ăn uống không chỉ giúp trẻ chống đói, ăn uống còn có ý nghĩa cung cấp dinh dưỡng, giúp nuôi dưỡng não bộ cũng như cơ thể đang phát triển của trẻ. Trẻ tạo lập được thói quen ăn uống đúng giờ sẽ không bị cẳng thẳng về việc có ăn hay không, ăn vào lúc nào, ăn như thế nào... Khi trẻ tận hưởng bữa ăn của mình, trẻ vừa có sức khỏe, vừa có tinh thần tích cực.

(2) Ngủ đủ thời gian phù hợp với lứa tuổi

Mỗi độ tuổi trẻ sẽ có một nhu cầu ngủ khác nhau. Với trẻ sơ sinh, trẻ cần ngủ nhiều và chia làm nhiều giấc ngắn. Khi trẻ lớn dần lên, các giấc ngủ sâu và dài hơn, khoảng cách cũng xa nhau ra. Nếu trẻ bị thiếu ngủ, trẻ sẽ trở nên mệt mỏi, uể oải và cáu kỉnh, như vậy trẻ không thể cảm nhận được thế giới xung quanh và khó có thể cảm thấy hài lòng, hạnh phúc. Trẻ ngủ đủ theo nhu cầu sẽ tỉnh táo, vui vẻ và tràn đầy năng lượng, sẵn sàng tham gia vào mọi hoạt động. Tùy theo độ tuổi của con, cha mẹ hãy giúp con đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc để con luôn cảm thấy sảng khoái khi tỉnh giấc.

(3) Tự do vui chơi theo ý mình

Trẻ thích được thể hiện bản thân, tự lựa chọn những trò chơi mình thích và bắt đầu chơi theo cách riêng của mình. Cha mẹ hướng dẫn trẻ chơi theo một lối mòn trong suy nghĩ của cha mẹ sẽ làm tư duy của trẻ bị giới hạn, trẻ sẽ nhanh có cảm giác nhàm chán với các trò chơi cũ. Ngược lại, khi trẻ được chủ động lựa chọn cách chơi, tự khám phá những quy tắc, trẻ sẽ có cơ hội được sáng tạo ra các bất quy tắc, tự khẳng định bản thân. Vui chơi là quyền của trẻ em, và các bé cần được vui chơi tự do để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ tươi sáng.

(4) Được phép thể hiện cảm xúc của bản thân

Cũng giống như người trưởng thành, trẻ em cũng có nhu cầu thể hiện cảm xúc cá nhân như vui, buồn, hạnh phúc, giận dữ... Trong thế giới của trẻ, trẻ suy nghĩ và có cách thể hiện cảm xúc khác với người lớn, như thể vung tay, giậm chân, la hét, khóc to... Đôi khi, việc thể hiện cảm xúc tiêu cực là do trẻ không biết cách diễn tả chính xác cảm giác của mình để cha mẹ hiểu. Cha mẹ có thể sẽ cảm thấy khó chịu và bực tức với các phản ứng tiêu cực của con, nhưng rõ ràng đáp lại phản ứng tiêu cực bằng các hành động tiêu cực như quát, mắng là không nên. Hãy để con thể hiện cảm xúc của mình, cha mẹ cùng chia sẻ, nói chuyện để hiểu con và giúp con giải quyết các băn khoăn trong lòng. Dần dần, bằng sự nhẹ nhàng khéo léo, cha mẹ sẽ hướng dẫn con cách trao đổi và bày tỏ quan điểm, suy nghĩ một cách tích cực hơn.

(5) Luôn luôn có cơ hội được lựa chọn

Cha mẹ cần tôn trọng con và những sở thích, lựa chọn chính đáng của con. Việc lựa chọn không được chấp thuận mà không có bất kỳ giải thích hợp lý nào sẽ làm trẻ cảm thấy mình không được tôn trọng. Cha mẹ hãy trao cho con quyền được tự quyết định những lựa chọn của riêng mình, như hôm nay con mặc gì, con ăn món gì, con chơi đồ chơi gì... 

 Nếu con lựa chọn tô mặt trời màu xanh, hãy tôn trọng lựa chọn đó của con. Học cách ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình từ nhỏ chính là bé đang tạo dựng một tương lai vững chắc dài lâu.

(6) Cảm thấy mình được tôn trọng và được lắng nghe

Trẻ em luôn luôn mong muốn được lắng nghe, và trẻ em cũng rất dễ tổn thương. Con sẽ rơi vào mặc cảm nếu liên tục bị gạt đi những phát biểu, cho dù đó là những câu nói vô cùng đơn giản, ngây thơ. Hãy lắng nghe con, dù con nói nhanh hay chậm, những từ đơn giản hay ngây ngô, những câu hỏi dù vô lý hay ý nghĩa... Lắng nghe, hiểu và giao tiếp với con sẽ giúp gắn kết mối quan hệ gia đình, hỗ trợ sự phát triển của con. Con luôn đạt cảm xúc tích cực vì nhận thấy mình được yêu thương và tôn trọng.

(7) Được yêu thương vô điều kiện

Một điều vô cùng quan trọng, là bí quyết mà mọi cha mẹ đều cần nhớ, đó là hãy luôn luôn dành cho con tình yêu thương vô điều kiện. Trên con đường đi đến sự trưởng thành, trẻ em không thể không mắc sai lầm. Để con hiểu và tin tưởng theo sự hướng dẫn của cha mẹ, con cần cảm nhận được tình yêu mà cha mẹ gửi gắm trong từng lời chỉ bảo cho con. Khi con biết rằng có cha mẹ yêu thương và ủng hộ, con sẽ tự tin trong cuộc sống, trong mọi quyết định của mình. Đó là bí quyết vàng để cha mẹ giúp con hạnh phúc.